TỔNG QUAN
Tên sản phẩm: Borax pentahydrate hay còn gọi là Sodium borate, Natri borax, Hàn the
Công thức: Na2B4O7.10H2O
Hàm lượng: Na2B4O7.5H2O 99% min, B2O3 :6 – 49.3% min.
Ngoại quan: Khối tinh thể màu trắng trong ngậm nước, khi được làm khô nước hàn the sẽ có màu trắng đục, không mùi, không vị.
Tính tan: Tan ít trong nước lạnh, tan nhiều trong nước nóng có nhiệt độ cao. Tan nhiều trong glyxerin nhưng lại không tann trong cồn 90 0C
Dùng trong công nghiệp, nông nghiệp và thực phẩm
Xuất xứ: Mỹ, Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ, Peru
Quy cách: 25kg/bao
ỨNG DỤNG
– Chất trợ dung trong luyện kim: Borax nóng chảy làm sạch bề mặt của kim loại nóng bằng cách hoà tan các oxide kim loại. Điều này tạo ra sự tiếp xúc tốt giữa các bề mặt kim loại khi các kim loại được hàn.
– Borax luyện thủy tinh chịu sức nóng, và cho vào đồ sành sứ trước khi nặn thành hình.
– Xử lý gỗ: Borax được làm tan và quét vào mặt ngoài gỗ, hay gỗ được nhúng trong hồ chứa nước borax. Gỗ này sau đó được làm nhà để tránh bị mọt gỗ hay ngăn ngừạ các loại sâu khác đục mòn gỗ (vì độc cho các sinh vật này).
– Thuốc diệt công trùng: Trong loại thuốc giết các con kiến đen có trong nhà bếp được sản xuất bởi công ty NIPPON, chất lỏng này có chứa 5.5% borax (có ghi ở mặt trước lọ thuốc vì là chất độc bắt buộc phải ghi ra).
Lưu ý: Đối với Tây phương, Borax là chất độc cho sinh vật và borax không được dùng trong thực phẩm vì trong danh sách cả ngàn hóa chất được phép cho vào thức ăn và thức uống (gọi chung là E numbers cho ad ditives, preservatives, antioxidants, colourants,…) không hề có tên Borax.
Trong thực phẩm Trung Quốc và Việt Nam, Borax được cho vào một ít để làm dẻo dai sản phẩm tạo thành như có trong sợi bánh phở, sợi bún, sợi mì, giò lụa,… Tuy nhiên sự cho ít hay nhiều BORAX vào thực phẩm hoàn toàn tùy ở bàn tay các nhà làm thực phẩm nơi đây. Do đó cần thận trọng khi muốn ăn quá nhiều các thức ăn có chứa Borax
LƯU Ý SỬ DỤNG
– Trong sản xuất công nghiệp, khi sử dụng trực tiếp hóa chất cần trang bị đầy đủ các đồ bảo hộ như quần áo, gang tay, kính mắt, khẩu trang.
– Bột Borax là một chất có thể gây ngộ độc cấp tính, nếu nặng có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, nếu dùng chúng trong một thời gian kéo dài có thể gây ngô độc mạnh bởi nó có khả năng tích tụ trong cơ thể gây tổn thương gan và thoái hoá cơ quan sinh dục.
– Chất này cũng có thể gây tổn thương ruột, não, thận và gây ảnh hưởng tới đường tiêu hoá, giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
– Đặc biệt, đối với phụ nữ có thai, nó được đào thải qua sửa và rau thai, gây độc hại cho thai nhi, nếu sử dụng lâu ngày sẽ vô cùng nguy hiểm.
– Một số triệu chứng khi ngộ độc Borax bao gồm: nhức đầu, sốt, ói mửa và mắt bị đỏ. Nếu tiêu thụ một lượng lớn Borax, thận có thể bị liệt cấp tính và dẫn đến tử vong.
BẢO QUẢN
– Bảo quản hóa chất đảm bảo an toàn, tránh rò rỉ ra môi trường bên ngoài.
– Sản phẩm cần được bảo quản trong bao/thùng/phuy chứa chuyên dụng có dán tem nhãn rõ ràng để tránh gây nhầm lẫn các loại hóa chất khác.
– Kho chứa tránh xa khu dân cư đông đúc, tránh rò rỉ ngấm vào nguồn nước sinh hoạt của người dân.
Review Borax
Chưa có đánh giá nào.